MET

คู่มือ / Sketch

ภาพรวม Sketch: เริ่ม จบ และ Ribbon ของ Sketch

เริ่ม Sketch บนระนาบหรือหน้าผิว ส่วนประกอบของ Ribbon Sketch และการ Finish Sketch

มีในรุ่น: Standard+

ใช้ทำอะไร

Sketch คือรูปร่าง 2 มิติบนระนาบหรือหน้าผิว ใช้เป็นโปรไฟล์ของ Extrude, Revolve, Sweep, Loft ฯลฯ ใน MECHCAD จะวาด Sketch ในมุมมอง 3D โดยตรง (sketch-in-place) ชิ้นงานยังคงอยู่ และหมุนดูได้ระหว่างวาด

อยู่ที่ไหน

  • Model › Sketch › Sketch (คำสั่ง Activate 2D Sketch)
  • Model › Sketch › Edit Sketch — แก้ Sketch ที่เลือก
  • Model › Sketch › Point — เริ่ม Sketch พร้อมเครื่องมือ Point สำหรับตำแหน่งรูของ Hole Wizard
  • ดับเบิลคลิกระนาบใน Design Explorer หรือในมุมมอง / คลิกขวาหน้าผิว › Insert Sketch on Surface

เริ่ม Sketch

  1. กด Sketch ถ้ายังไม่ได้เลือกระนาบ ระนาบหลักจะปรากฏและแถบสถานะแสดง New sketch: click a plane in the view or the Design Explorer (Enter = XY-Plane, Esc = cancel)

    รอเลือกระนาบสำหรับ Sketch ใหม่
    รอเลือกระนาบสำหรับ Sketch ใหม่

  2. คลิกระนาบในมุมมองหรือใน Design Explorer (กด Enter = XY-Plane) มุมมองจะหันตั้งฉากกับระนาบ

  3. Ribbon จะเปลี่ยนเป็น Ribbon ของ Sketch

Ribbon ของ Sketch และรูปทรงต่างๆ ที่วาดได้
Ribbon ของ Sketch และรูปทรงต่างๆ ที่วาดได้

Ribbon ของ Sketch

กลุ่ม คำสั่ง
Sketch Finish Sketch, Cancel, Normal To, Undo
Draw Select, Smart Dim., Point, Line, Constr. Line, Polyline, Rectangle, Center Rect, 3-Pt Rect, Circle, Center Arc, 3-Pt Arc, Slot, Ellipse, 3-Pt Ellipse, Spline, Polygon, Mid Line, Text
Modify Trim, Extend, Fillet, Chamfer, Offset, Mirror, Linear Pattern, Circular Pattern, Toggle Construction, Delete Selection
Constraints Horizontal, Vertical, Coincident, Parallel, Perpendicular, Tangent, Concentric, Equal, Midpoint, Point On, Symmetric, Fix
Reference / Snap Project, Project All, Project Face, Wrap, Snap, Auto H/V, More
Dimension ตัวเลือกชนิดมิติ: Auto / Size / Between / Between X / Between Y

กลุ่ม Sketch: Finish Sketch, Cancel, Normal To, Undo
กลุ่ม Sketch: Finish Sketch, Cancel, Normal To, Undo

สีบอกสถานะ (ใต้ Ribbon)

สี ความหมาย
แดง ขนาดยังไม่ถูกกำหนด (size free)
เหลือง กำหนดขนาดแล้ว แต่ตำแหน่งยังขยับได้
เทา Fully defined กำหนดครบ
ฟ้า (Cyan) ถูกเลือก

จบ Sketch

  • Finish Sketch — บันทึก Sketch แล้วกลับสู่ Ribbon ของ Part
  • Cancel — ยกเลิกการแก้ไขครั้งนี้
  • Esc กด 1 ครั้งจบเส้นที่วาดอยู่ กด 2 ครั้งกลับเป็น Select

หมายเหตุ: ขณะวาด คลิก = วาด, ลาก = หมุนมุมมอง, คลิกขวา = เมนูเครื่องมือและ Constraint, พิมพ์ตัวเลขแล้ว Enter = สร้างตามขนาด ชิ้นงานจะไม่ถูกขยับขณะวาด

ลองทำตาม: ตัวปรับความตึงเชือกเต็นท์

ตัวปรับความตึงแบบสามรูช่วยให้เชือกเต็นท์ตึงโดยไม่ต้องผูกปม เหมาะเป็น Sketch แรก เพราะได้ลองครบทุกขั้น ตั้งแต่เริ่ม วาด ดูสี ปิด Sketch ไปจนถึง Extrude

  1. กด Model › Sketch › Sketch แล้วกด Enter เพื่อใช้ XY-Plane Ribbon จะเปลี่ยนเป็น Ribbon ของ Sketch
  2. กด R (Rectangle) คลิกที่ Origin พิมพ์ 50 กด Tab พิมพ์ 14 แล้วกด Enter จากนั้นกด Esc
  3. กด C (Circle) วาดวงกลม Ø 4.5 สามวงในสี่เหลี่ยม
  4. ใช้ Smart Dimension วางศูนย์กลางห่างขอบล่าง 7 มม. และห่างขอบซ้าย 8, 25 และ 42 มม. แล้วสังเกตสีสถานะที่เปลี่ยนจากแดงเป็นเทา (Fully defined)
  5. กด Finish Sketch แล้วกด Model › Boss / Add › Extrude หนา 4 มม.

ตัวปรับความตึงเชือกเต็นท์ งานแรกตั้งแต่ Sketch ถึงชิ้นงาน
ตัวปรับความตึงเชือกเต็นท์ งานแรกตั้งแต่ Sketch ถึงชิ้นงาน

ลองต่อ: ก่อนปิด Sketch ลองลบมุมทั้ง 4 ด้วย Fillet R5 จะได้ไม่เกี่ยวผ้าเต็นท์

ดูเพิ่ม